Does privacy have to come at the expense of UX? | AppsFlyer
2 Min. Read

จริงหรือที่ User Experience ที่ดี จะต้องแลกด้วย User Privacy

Oren Kaniel Oren Kaniel Oct 02, 2020

และทำไมการปิดฟีดแบคลูปคือสิ่งที่สำคัญในการเพิ่มทั้งประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ (User Experince) และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ (User Privacy) 

Tim Cook กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ Apple ได้กล่าวไว้ว่า “The App Store is a place where innovators and dreamers can bring their ideas to life, and users can find safe and trusted tools to make their lives better…” หรือ App Store คือพื้นที่ในการให้ผู้สร้างนวัตกรรมหรือผู้มีความฝันได้นำไอเดียมาสู่ความจริง โดยผู้ใช้สามารถหาเครื่องมือที่มีความปลอดภัย และน่าไว้วางใจ เพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

เพื่อที่จะได้รับความเป็นส่วนตัวที่สูงขึ้น จำเป็นไหมที่ผู้ใช้จะต้องแลกด้วยประสบการณ์การใช้งาน และผลประโยชน์จากแอพฯ ตัวโปรดของเขา จะมีวิธีที่ทำให้ผู้ใช้งานได้ประโยชน์จากประสบการณ์การใช้งานและความเป็นส่วนตัวที่สูงขึ้นได้หรือไม่

Apple และ AppsFlyer มีความเห็นที่ตรงกันว่าความเป็นส่วนตัวเป็นปัจจัยพื้นฐานในสิทธิมนุษยชน จากงานประชุมรวมตัวนักพัฒนาจากทั่วโลกล่าสุด Apple ได้ทำการแสดงให้ประจักษ์ว่าเราสามารถให้ผู้ใช้งานมีความเป็นส่วนตัวในการใช้งานและมีประสบการณ์ในการใช้งาน โดยตัวอย่างการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งานมีดังต่อไปนี้

  • รูปภาพ – เมื่อให้ application เข้าถึงข้อมูลรูปภาพ คุณสามารถให้ความเข้าถึงเฉพาะรูปบางรูปได้แทนที่จะต้องให้เข้าถึงคลังภาพทั้งหมด
  • รายชื่อผู้ติดต่อ – ใน iOS14 คุณไม่จำเป็นต้องให้รายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดแก่ Application คุณสามารถเลือกแค่ข้อมูลรายชื่อบางส่วนแค่ที่จำเป็นในการทำงานของ Application ดังกล่าว
  • WiFi –  มือถือของคุณจะไม่ส่งสัญญานบอก MAC address (ID ที่ไม่สามารถ reset ได้) ให้แก่ WiFi Hotspot รอบตัวคุณ
  • กล้องและไมโครโฟน – จะมีสัญญาเตือนอย่างชัดเจนเมื่อ application มีการใช้เครื่องมือดังกล่าว

โดยเครื่องมือในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวข้างต้นใน iOS 14 นั้น ไม่ได้มีการทำให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้งานลดลง ในทางกลับกันเครื่องมือดังกล่าวจะเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ระบบเศษฐกิจของ App Store ในที่สุดการเปลี่ยนแปลงนี้คือการสร้างสถานการณ์ win-win ให้แก่ทุกคนซึ่งรวมถึง ผู้ใช้ ผู้พัฒนา Application และระบบเศษฐกิจของ App Store ในภาพรวม


User experience and privacy - Apple iOS 14 update

Apple Privacy Decisions – better privacy AND better user experience


 

IDFA app tracking transparency consent apple iOS14

การเปลี่ยนแปลงของ IDFA/ATT 

นอกจากการเปลี่ยนแปลงข้างต้นแล้ว Apple จะมีการนำเสนอกรอบความคิดแบบ AppTrackingTransparency (ATT) ซึ่งจะนำมาซึ่งการเลิกใช้งาน IDFA ในที่สุด

โดย IDFA คือเครื่องมือที่ช่วยทำให้ระบบเศษฐกิจของ App Store ได้มีความเฟื้องฟู ถึงอย่างไรก็ตาม IDFA ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เนื่องจาก IDFA เหมือนดาบสองคมที่สามารถนำไปใช้ในทางที่ดีต่อประสบการณ์การใช้งานหรือทำลายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ ซึ่ง IDFA นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ “ดี” หรือ “ไม่ดี” แต่อยู่ที่ผู้ใช้นำเครื่องมือดังกล่าวไปทำอะไร

 

ความเสี่ยงของ IDFA (“ไม่ดี”)

IDFA สามารถนำมาวัดผลของการใช้งานของผู้ใช้ในทุกๆ แอพฯ นำมาสร้างโปรไฟล์ของผู้ใช้โดยไม่ต้องขอความยินยอมจากผู้ใช้ หรือนำ IDFA มาผูกกับ GPS (ข้อมูลสถานที่) จาก Application จากทุกๆ แพลตฟอร์ม นอกเหนือไปกว่านั้น IDFA ยังสามารถนำมาใช้ในการปฎิบัติเชิงไม่น่าไว้วางใจได้ เช่น การขายข้อมูลลูกค้าและการแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับการทำการตลาดแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายหรืออื่นๆ ทั้งนี้ Apple จึงพยายามที่จะกำจัดการกระทำดังกล่าวซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ดีเลยทีเดียว

 

ประโยชน์ของ IDFA (ความ “ดี”)

 

ประสบการณ์ของผู้ใช้ (User experiences)

ในหลายกรณี IDFA ถูกใช้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่โดดเด่นและเพิ่มคุณค่าให้กับผู้บริโภค

หากคุณไม่สามารถวัดผลได้ คุณจะไม่สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นได้ และไม่ต้องสงสัยเลยว่าการวัดผล หรือการปิดฟีดแบคลูปด้วยการระบุแหล่งที่มา เป็นกุญแจสำคัญในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ ผู้ใช้จะพบคุณค่าในสิ่งที่เสนอให้หรือไม่? ประสบการณ์ของผู้ใช้จะดีหรือไม่?

ในการทำความเข้าใจและวัดผลการ User journey อย่างถูกต้องนั้น เราไม่จำเป็นต้องติดตามระหว่าง App ไม่จำเป็นต้องมีการสร้างโปรไฟล์และไม่จำเป็นต้องมีการขายข้อมูลผู้ใช้ ทั้งนี้นักพัฒนาสามารถวัดกิจกรรมของผู้ใช้ภายในขอบเขตของ App ของตนซึ่งรวมถึงการ Install และเชื่อมต่อสิ่งนั้นกับสื่อที่ตนเป็นเจ้าของเช่นเว็บไซต์ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อีเมล การแนะนำเพื่อนและโฆษณาของตนเอง

 

การสร้างรายได้และระบบเศรษฐกิจของ App Store

การวัดผลช่วยให้นักพัฒนาแอปสามารถสร้างรายได้จากงานของตน ซึ่งพวกเขาเองจึงสามารถใช้รายได้ดังกล่าวเพื่อต่อยอดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นสำหรับผู้ใช้ของตนได้ ในทางกลับกัน การวัดผลทำให้แน่ใจว่านักพัฒนาเหล่านี้นำเสนอแก่ผู้ใช้ในปัจจุบันและอนาคตด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจแทนที่จะพ่นและอธิษฐาน

ยิ่งไปกว่านั้น IDFA ได้นำเสนอการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวที่สำคัญเหนือกว่ารุ่นก่อน – UDID ซึ่งมีความสามารถในการรีเซ็ตและเลือกไม่ใช้ หากไม่มี IDFA หรือสิ่งทดแทนที่เหมาะสมบางส่วนในระบบนิเวศอาจถูกผลักดันให้พบช่องโหว่หรือใช้เทคนิคที่ล่วงล้ำมากขึ้น 

ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่ยอดเยี่ยม (Great user privacy) และประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม (Great customer experience) สามารถอยู่ร่วมกันได้

ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ ไม่มีใครคิดที่จะแนะนำให้เลิกใช้รถยนต์ ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนตร์จะมีความอันตรายมากก็ตาม เราเชื่อว่ามีอีกหลายวิธีในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และสร้างเสริมประสบการณ์การใช้งานของพวกเขา และสร้างสถานการณ์ win-win-win สำหรับทุกฝ่าย

 


UX and privacy re: iOS14 Apple updates

Eliminating the IDFA without allowing proper attribution: Great privacy. Negative user experience impact.


 

อย่างไรก็ดี การยกเลิก IDFA ซึ่งมีผลกระทบต่อการทำ attribution ที่ถูกต้อง แน่นอนที่การยกเลิกดังกล่าว จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวอย่างมีนัยสำคัญ แต่มีผลกระทบต่ประสบการณ์การใช้งาน

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้เตรียมความพร้อมสำหรับระบบนิเวศที่ไม่มี IDFA เราได้ลงทุนในผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นมากมาย โดยทางเราเล็งเห็นว่าการลงทุนนี้ เป็นไปทางทิศทางเดียวกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ซึ่งการตัดสินใจการลงทุนดังกล่าวทำให้เราพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง iOS14 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำนวัตกรรมที่เราได้ทำการพัฒนา มานำเสนอให้แก่ลูกค้าและคู่ค้าของเราในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ข้างหน้า รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ก็ยังดำเนินต่อ โดยเราเองยังคงหารือกับ Apple เกี่ยวกับแนวคิดระยะยาวเพื่อรักษาระดับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และประสบการณ์ของผู้ใช้ในระดับสูงสุด

สุดท้ายนี้ Tim Cook ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับ App Store ว่า “In a challenging and unsettled time, the App Store provides enduring opportunities for entrepreneurship, health and well-being, education, and job creation, helping people adapt quickly to a changing world. We’re committed to doing even more to support and nurture the global App Store community — from one-developer shops in nearly every country to businesses that employ thousands of workers — as it continues to foster innovation, create jobs, and propel economic growth for the future.”

แปลโดย ศิระ พลภาณุมาศ