Tại Việt Nam: ảnh hưởng ra sao và xử trí thế nào? | AppsFlyer
6 Min. Read

Tại Việt Nam: ảnh hưởng ra sao và xử trí thế nào?

Luna Nguyen Luna Nguyen Jul 28, 2019

Tăng trưởng nhanh và đều đặn, ước tính dân số Việt Nam sẽ đạt hơn 98 triệu người, trong đó 43% sẽ truy cập và sử dụng dụng Internet qua thiết bị di động vào năm 2020 (theo Statista, 2019).

Việt Nam đang và sẽ tiếp tục trở thành một trong những thị trường sôi động về di động tại Đông Nam Á, khu vực vốn rất cạnh tranh, nhiều luồng thông tin khác nhau và chưa xác thực về các mạng lưới quảng cáo. Các yếu tố này đã đặt Việt Nam vào tình trạng Mobile Fraud (gian lận từ cái đặt ứng dụng di động) đáng báo động. Trong nửa đầu năm 2019, tổng thiệt hại tài chính từ mobile fraud lên tới 13-14 triệu đô, cao top đầu khu vực. 

Loại mobile fraud nào phổ biến nhất tại Việt Nam? Lĩnh vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất và chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn fraud làm sai lệch dữ liệu và tiêu tốn ngân sách chạy quảng cáo?

Bài viết này sẽ đưa ra những chỉ số phân tích từ dữ liệu thực tế của 2 quý đầu 2019, và một số phương pháp đơn giản để phát hiện và ngăn chặn mobile fraud.

 

Loại mobile fraud nào phổ biến nhất tại Việt Nam?

 

Fraud by type Vietnam

Bots liên tục giữ vị trí số 1 trong các loại fraud xảy ra tại Việt Nam, chiếm đến hơn 50% tổng số fraud. Bots ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp, vì chúng xảy ra trong thời gian rất ngắn và số lượng rất lớn. Theo sau Bots là Device Farms, Click Flooding & Install Hijacking. 

Đọc thêm về định nghĩa các loại fraud của chúng tôi tại đây.

 

Cài đặt giả và Cài đặt bị phân bổ sai lệch

 

– “Tôi bỏ ra 4500 VND cho 1 quảng cáo được xác định là fraud, và chẳng có người thật nào cài đặt app của tôi cả, tôi đã mất không tiền rồi!” 

– “Cũng có thể bạn đã bỏ ra 4500VND cho nhầm mạng quảng cáo, nhà mạng đó vô tình đã sử dụng siteID để hiện thị ad có chứa fraud”.


Một cách đơn giản nhất, fraud có thể chia làm 2 loại:

 

1. Cài đặt giả

 

Toàn bộ quá trình cài đặt, bao gồm click đều là giả, không có người thật nào thực hiện hành vi cài app. 

Đặc điểm: 

 • Click, cài đặt, và in app event (sự kiện trong app) được thực hiện bởi fraudsters. 
 • Không có người thật sử dụng thiết bị đó. 
 • Các sự kiện trong app được thực hiện bất thường. 
 • Tần số xảy ra lớn, các cài đặt giả từ thiết bị giả có thể được tạo vô số. 

Ảnh hưởng: 

 • Tiêu tốn ngân sách 
 • Sai lệch KPI – đặc biệt là Conversion và Retention.

   

2. Cài đặt bị phân bổ sai lệch

 

Người dùng cài app thật, tuy nhiên bị phân bổ sai lệch về nguồn quảng cáo bởi hành động click bị “gian lân”, bị “cướp” từ site ID của mạng quảng cáo khác. 

Đặc điểm: 

 • Có người thật sử dụng thiết bị 
 • Click được tạo bởi fraudster để “cướp” lượt cài đặt
 • Các sự kiện trong app được thực hiện bình thường. 
 • Tần số xảy ra nhỏ hơn nhiều so với Bots.

Ảnh hưởng:

 • Tiêu tốn/sai lệch ngân sách chạy quảng cáo (tiêu tốn hoàn toàn nếu organic traffic bị cướp, sai lệch nếu các nguồn quảng cáo được phân bổ không chính xác)
 • Sai lệch KPI – đặc biệt là Conversion và Retention.

 

Lĩnh vực nào ở Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Mobile Fraud?

Fraud rate in Vietnam by vertical

2 lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Doanh nghiệp và Tài Chính 

 • Doanh nghiệp: cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khác (ví dụ: ứng dụng giao tiếp trong tập đoàn, nền tảng quản lý nhân lực, vv…v) 
 • Tài chính: ví dụ như thanh toán điện tử, ví điện tử và ứng dụng ngân hàng đối với khách hàng cá nhân, vv..v 

Giải trí, Tiện ích và Mạng xã hội bị ảnh hưởng ít nhất. 

Những lí do chính: 

 • Lĩnh vực Doanh nghiệp và Tài chính vẫn còn rất mới trong việc chuyển từ desktop sang mobile app và thường đang tập trung vào tăng số lượng người dùng bằng mọi cách có thể. 
 • Chi phí để có 1 lượt cài đặt mới cho 2 lĩnh vực này (CPI) thường cao hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, vì người dùng thường có thói quen tải app để sử dụng lâu dài.

Fraud type in Vietnam by vertical

Bots (cài đặt giả) là loại fraud phổ biến nhất ở tất cả các lĩnh vực, theo sau là Install Hijacking và Click Flooding (Cài đặt bị phân bổ sai lệch).

 

Mobile Fraud riêng ở lĩnh vực Gaming Việt Nam 

Fraud rate in Vietnam by gaming vertical

Tổng quan, chỉ 3.3% cài đặt cho ngành Gaming là fraud. Hardcore là dòng game bị ảnh hưởng nhiều nhất tại Việt Nam, theo sau với khoảng cách xa là Social Casino.

Fraud type in Vietnam by gaming vertical

Tuy nhiên, Hardcore lại là dòng game chịu ảnh hưởng ít nhất bởi Bots. Ngành Gaming nói chung có số lượng fraud thấp nhất so với các lĩnh vực còn lại. Các lĩnh vực khác thường chuyển dần từ website sang mobile app, trong khi Gaming bắt đầu với mobile app từ đầu.

Ngoài ra, chỉ có một phần rất nhỏ người chơi game sẽ trả tiền để chơi game (tải game, mua đồ vật, mua level, v.vv…), Game studio thường tạo một hệ thống sự kiện trong app (in app events) quy củ và phức tạp để theo dõi hành vi người chơi game, cũng như nhìn vào dữ liệu thô của từng người chơi riêng lẻ để xác định tệp khách hàng sẵn sang trả nhiều tiền để chơi game.

Chính sự phức tạp trong tracking, phân tích dữ liệu thô có chiều sâu của ngành Gaming giúp cho ngành này bị ảnh hưởng bởi fraud ít nhất. Thêm vào đó, so với các lĩnh vực khác, Gaming có nhiều mạng quảng cáo chuyên biệt và được trang bị công nghệ phát hiện và phòng chống Fraud

 

Chúng ta phát hiện và ngăn chặn Mobile Fraud như thế nào?

 
Sử dụng dữ liệu thô của AppsFlyer để nhận diện và chặn Fraud 

AppsFlyer, với công nghệ chống Fraud tân tiến và mã nguồn SDK đóng, đã và đang và luôn chống một lượng fraud nhất định cho tất cả khách hàng hoàn toàn miễn phí – khách hàng không phải chi trả bất kì khoản nào. 

Thêm vào đó, với dữ liệu thô cung cấp từ chúng tôi, bạn có thể tự phân tích và phát hiện Fraud. Các trường hợp ví dụ: 

 1. CTIT (Click to Install Time): kiểm tra thời gian từ Click/Impression đến Cài đặt (tính khi app được mở lần đầu tiên). Liệu 5 giây có là hợp lí với tốc độ Internet của khu vực bạn chạy quảng cáo và với dung lượng app của bạn? 
 2. Kiểm tra nếu có sự sai lệch khi Click ở một thành phố/đất nước khác so với thành phố/đất nước của lượ Cài đặt 
 3. Kiểm tra nếu có sự sai lệch giữa đất nước bạn nhắm vào chạy quảng cáo và thông tin đất nước của các lượt cài đặt thu được trong dữ liệu thô
 4. Kiểm tra nếu có rất nhiều lượt cài đặt xảy ra từ cùng 1 siteID hay IP 
 5. Kiểm tra nếu Ngôn ngữ cài đặt khác xa với vị trí địa lí thu thập được, và tần số xảy ra của hiện tượng này 
 6. Kiểm tra nếu Tên loại thiết bị thu thập được nhìn khác thường 

Có những loại Fraud chỉ có thể phát hiện sau khi cài đặt hoàn tất. Một số tips có thể áp dụng:

 • Kiểm soát chặt chẽ tỉ lệ chuyển đổi từ số Cài đặt mới đến những sự kiện trong app quan trọng. Ví dụ: từ Cài đặt đến Hoàn thành đăng nhập, Hoàn tất Hồ sơ người dùng mới. 

Sử dụng AppsFlyer Customer User ID, bạn có thể xác nhận nếu thông tin người dùng là hợp lệ (vd: số điện thoại hợp lệ, email đăng kí hợp lệ).

 

Sử dụng AppsFlyer Validation Rules (hoàn toàn miễn phí!)

để thiết lập điều kiện cho phép 1 cài đặt non-organic được tính là hợp lệ. Validation Rules cho phép bạn đặt những yếu tố sau vào điều kiện: 

 • Chọn một, nhiều hay toàn bộ mạng quảng cáo/chiến dịch để áp dụng điều kiện  
 • Chọn Geo (đất nước, thành phố), Loại thiết bị, OS version mà chỉ những cài đặt đến từ các điều kiện đó được chấp nhận là hợp lệ.

 

Validation Rules

 

 

Sử dụng AppsFlyer Protect360 Suite

Protect360 là công cụ chống Fraud cao cấp của AppsFlyer và đang được sử dụng bởi các nhà quảng cáo có lượng traffic lớn nhất toàn cầu. Lí do lớn nhất đằng sau thành công và sự chính xác tối đa so với thị trường của AppsFlyer là nhờ vào việc AppsFlyer có thị phần mobile lớn nhất thế giới, có mẫu số dữ liệu thô đủ lớn từ các nhà quảng cáo, các mạng quảng cáo, các siteID hiển thị quảng cáo. Chỉ khi có dữ liệu thô đủ lớn, tần suất và xu hướng Fraud mới có thể được phát hiện nhanh chóng và chính xác. 

Protect360 tự động bảo vệ nhà quảng cáo khỏi: 

 • Bots và SDK Spoofing
 • Fraud can thiệp làm sai lệch quá trình cài đặt 
 • Fraud làm sai lệch thông tin truyền về mạng quảng cáo 
 • Click và cài đặt giả đến từ mạng lưới làm giả tần số cao
 • Sub-publishers có chứa nhiều fraud với tần suất và tần số cao 
 • Click và cài đặt giả từ “device farms” – nơi reset DeviceID để làm giả thiết bị mới 

Mời ban đọc thêm toàn cảnh về Protect360 qua bài viết này.