AppsFlyer SEA H2 2020 Recap - Vietnam | AppsFlyer
H2 2020 Vietnam Recap

AppsFlyer SEA H2 2020 Recap – Vietnam

 

Transcript

 

Xin chào! 

Chào mừng các bạn đến với video tổng kết năm 2020! 

Mình là Chi, và mình  là Customer Success Manager của AppsFlyer trong khu vực Đông Nam Á 

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một cái nhìn tổng quan về những xu hướng của lĩnh vực ứng dụng di động ở Việt Nam năm 2020 và chia sẻ một vài gợi ý để chuẩn bị tốt nhất cho năm 2021

Những quan sát về thị trường ứng dụng ở Việt Nam

Trong nửa cuối năm 2020, không có ảnh hưởng của covid, lượt cài đặt ứng dụng ở Việt Nam vẫn theo những xu hướng cũ. Ví dụ, trong tháng 8, trùng vào dịp nghỉ hè, luợt cài đặt các ứng dụng di động đều tăng.

Sau đợt giảm nhẹ vào tháng Chín thì ứng dụng Tài Chính và Thương mại lại có sự tăng trưởng mạnh, trong khi các ngành giáo dục, gaming và giải trí thì đã ổn định xu hướng tăng trưởng. 

Tỷ lệ giữ chân người dùng ở Việt Nam thay đổi tùy theo ngành, nhưng theo dữ liệu mới nhất, iOS nói chung đã cho thấy tỷ lệ giữ chân người dùng trung bình cao hơn so với Android.

Tương tự như những nước Đông Nam Á khác, ngành Gaming có tỉ lệ giữ chân trong Ngày 1 cao nhất trong tất cả các ngành. Tuy nhiên đến Ngày 30 thì của mỗi hệ điều hành khác nhau. Ngành tài chính cũng có phần thể hiện  nhau, tuỳ theo nền tảng là Android hay iOS, trong khi mảng giải trí thì cho xu hướng như nhau giữa các hệ điều hành. 

Remarketing là công cụ để vẫn ít được sử dụng ở nhiều ngành, đặc biệt là những ngành mới như Giáo dục, trong khi Gaming, Shopping và Tài chính đã và đang khai thác công cụ này theo nhu cầu của mình. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cùng xem qua nhanh tỷ lệ gian lận quảng cáo trên thiết bị di động quý 3 và quý 4. Các bên gian lận sẽ ở nơi mà nguồn tiền đổ về nhiều nhất, nên không có gì ngạc nhiên khi lượng truy cập ngành Giải trí và Tài chính bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì đây là hai ngành phát triển mạnh nhất năm 2020.

Theo dữ liệu của chúng tôi, Gaming ngày càng khẳng định được khả năng chống gian lận trong hệ sinh thái di động, nhờ và các giải pháp chuyên dụng của AppsFlyer. Ngành mua sắm đã có thể thu hút liên tục người dùng organic thay vì tập trung vào những người dùng trả phí, nên tỉ lệ gian lận cũng nhờ vậy mà giảm theo. 

Và dĩ nhiên là gian lận truyền thống xảy ra theo từng đợt, tuỳ thuộc vào những phương pháp mới mà những bên gian lận tìm ra để bắt chước lượt truy cập của người dùng và chiếm đoạt ngân sách quảng cáo của bạn. Vì vậy, các nhà quảng cáo bắt buộc phải đề cao cảnh giác và tìm kiếm các giải pháp chống gian lận đã được kiểm chứng. 

Những khuyến nghị cho năm 2021

Như chúng ta đã thấy, có nhiều xu hướng khác nhau đang diễn ra, từ đó các nhà quảng cáo trên thiết bị di động của Việt Nam có thể học hỏi để chuẩn bị cho năm 2021:

  • Việc dựa vào remarketing và phân tích gia tăng (Incrementality Analysis) làm công cụ để thu hút lại người dùng, đặc biệt là trong những ngành mà trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu về chất lượng người dùng đang được đề cao hơn số lượng người dùng. 
  • Sự cần thiết của Bảo vệ chống gian lận trong môi trường di động và lựa chọn kênh quảng cáo thích hợp. Bất kể ngành hoặc địa lý nào, ứng dụng của bạn đầu tư vào các nỗ lực UA được trả tiền càng nhiều thì mức độ rủi ro bị mất ngân sách do Gian lận càng cao. Hãy đảm bảo là mình được bảo vệ ngay từ đầu các chiến dịchcủa bạn và chọn các nguồn quảng cáo cung cấp lưu lượng truy cập Gian lận thấp nhất.
  • Nhu cầu xác định và đo lường hành vi của khách hàng không ngừng phát triển, đã có những thay đổi cụ thể trong năm nay trên toàn khu vực.  Hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhìn tổng quát được toàn bộ hành trình của khách hàng, đặc biệt là hành trình từ web đến ứng dụng, để bạn có thể ghi nhận những thay đổi và đầu tư vào đúng kênh ở đúng giai đoạn.
  • Cuối cùng, các thay đổi IDFA của iOS14 sẽ sớm được thực thi, tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát mà chúng tôi đã thực hiện với MMA gần đây cho thấy rằng hơn 40% nhà quảng cáo vẫn không chắc chắn về ý nghĩa của điều đó đối với hoạt động kinh doanh di động của họ. Team của bạn đã nắm tất cả những tác động mà những thay đổi này sẽ mang lại cho cả nhà tiếp thị và quản lý sản phẩm chưa? Bạn đã quen thuộc với phân bổ  quảng cáo của SKAdNetwork và AppsFlyer chưa?

Tất nhiên, AppsFlyer hiện có một số tài nguyên để hỗ trợ bạn trong bối cảnh hiện tại và tương lai, chúng tôi cung cấp một số giải pháp cho từng thách thức của nhà tiếp thị ứng dụng, miễn phí và có tính phí. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm!

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã xem và đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi trong trường hợp bạn có thêm câu hỏi!

Chúc các bạn nhiều sức khoẻ, vạn sự như ý!