What’s the Buzz Around Audience Optimization? | AppsFlyer
< 1 Min. Read

ทำไมใครๆก็พูดถึง Audience Optimization

Danielle Nissan Danielle Nissan Oct 02, 2020

คงต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน แบรนด์ไม่สามารถใช้กลยุทธ์การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าแบบทั่วไป ได้อีกต่อไป เพราะในตลาดมีการแข่งขันสูง ลูกค้าคุ้นเคยกับการได้รับ Personalized message หรือเนื้อหาเจาะจงที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ที่ตรงกับความต้องการแบบถูกที่ถูกเวลา ทำให้กลยุทธ์การเข้าถึงแบบ Cross-platform และ Cross-device เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการขาย ถ้าคุณไม่มีเครื่องมือที่ล้ำสมัยพอสำหรับการวัดผลและการทำ Attribution ก็อาจจะทำให้เสียโอกาสตรงนี้ไปได้

พื้นฐานการแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

เทคนิคการแบ่งกลุ่มเป้าหมายที่ควรนำไปใช้ในการสร้างกลยุทธิ์

 • การแบ่งกลุ่มเป้าหมายสำหรับ Retargeting
  การทำ Retargeting เป็นวิธีที่ใช้ในการดึงดูดลูกค้าปัจจุบันที่ยังไม่ได้มีการ Engage กับแบรนด์หรือเคยมีการ Enagage แล้วแต่หายไป คุณสามารถใช้ข้อเสนอหรือโปรโมชันพิเศษเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าเหล่านี้กลับมา Engage อีกครั้ง ที่ AppsFlyer เรามีผลการวิเคราะห์ที่สามารถนำไปสร้างกลุ่มเป้าหมายเพื่อจุดประสงค์นี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้าที่เคยเลือกชมสินค้าแต่ปิดแอปฯไปก่อนที่จะมีการซื้อ

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายควรใช้เงื่อนไขพื้นฐานเช่น คนที่เห็นหรือคลิกโฆษณา คนที่ทำ Event บางอย่าง คนที่ติดตั้งแอปฯในระยะเวลาที่กำหนด หรือ คนที่มียอดใช้จ่ายถึงค่าที่กำหนด

 Layering Logic - AppsFlyer's Audiences

 • การแบ่งกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ Lookalike Audiences
  Lookalike Audiences หรือ “LALs” คือกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดจากข้อมูลพฤติกรรมและข้อมูลประชากรบน Facebook ซึ่งกลุ่มเป้าหมายนี้คือกลุ่มที่คล้ายกับลูกค้าปัจจุบันของแบรนด์ วิธีการสร้างคือเริ่มจากใช้ข้อมูลของลูกค้าปัจจุบันเป็นต้นแบบ และให้ Facebook สร้าง LAL audience โดยอาศัยข้อมูลเหล่านั้น คุณสามารถใช้วิธีนี้ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าหรือบริการที่มีมูลค่าสูง ด้วยการวางรากฐานจากลูกค้าปัจจุบันที่มีพฤติกรรมเช่นนั้น
 • การแบ่งกลุ่มเป้าหมายจากกฎที่กำหนดเอาไว้
  คุณสามารถสร้างกฎเพื่อยกเว้นหรือรวมผู้ใช้งานตามที่กำหนด เช่น ไม่รวมคนที่เคยใช้ส่วนลดในการซื้อสินค้าในสองสัปดาห์ที่ผ่านมาในแคมเปญสำหรับผู้ซื้อครั้งแรก ซึ่งนั่นหมายความว่ากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอาจจะเป็นคนที่เคยซื้อสินค้าแล้ว แต่ไม่รวมคนที่เคยซื้อในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ใน AppsFlyer คุณสามารถเห็นข้อมูลเชิงลึกต่างๆเช่น Uninstall ทำให้สามารถแยกกลุ่มผู้ใช้ที่มีการถอนการติดตั้งแอปฯออกจากแคมเปญได้
Advanced Audience Segmentation - AppsFlyer

ฟีเจอร์การรวมหรือแยกผู้ใช้งาน ตัวอย่าง ผู้ใช้งานที่ติดตั้งแอปฯภายใน  120 วันที่ผ่านมา และ  มีการซื้อของภายใน 120 วันที่ผ่านมา และ ยังไม่ได้มีการซื้อของใน 14 วันที่ผ่านมา

 • การสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับการโฆษณาข้ามแอปฯ
  ถ้าคุณมีหลายแอปฯ เช่นแอปฯ A และแอปฯ B คุณสามารถโปรโมตแอปฯ A ให้กับลูกค้าแอปฯ B ได้ โดยการเลือกกลุ่มเป้าหมายลูกค้าแอปฯ B ที่มีการใช้งานแอปฯเป็นประจำ นี่เป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้าได้รู้จักแอปฯอื่นๆที่น่าสนใจ ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการส่ง In-app push notification เกี่ยวกับแอปฯที่อยากโปรโมตไปให้ลูกค้าในขณะที่พวกเขากำลังใช้งานแอปฯปัจจุบันอยู่
 • การแบ่งกลุ่มเป้าหมายจาก Engagement ในแอปฯ
  การแบ่งกลุ่มเป้าหมายจาก In-app events เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแคมเปญ Re-engagement ซึ่งทำได้โดยการใช้ AppsFlyer SDK ในการวัด Events ต่างๆที่เกิดขึ้นในแอปฯ และใช้ฟีเจอร์ Audiences ในการแบ่งกลุ่มผู้ใช้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะถูกโน้มน้าวให้ไปตาม Conversion funnel แล้วหลังจากนั้น คุณก็สามารถปรับเนื้อหาข้อความให้เหมาะสมกับแต่ละหน้าบนแอปฯที่คุณอยากจะส่งผู้ใช้ไป 
 • Deep Linking
  การใช้ Deep link ในแคมเปญเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น เพราะผู้ใช้งานจะได้รับแคมเปญที่เหมาะสมแบบถูกที่ถูกเวลา Deep link จะส่งผู้ใช้ไปยังหน้าที่เหมาะสมบนแอปฯ นอกเหนือไปจากนั้นคุณยังสามารถกำหนดข้อความต่างๆให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานดียิ่งขึ้นได้ 
 • การเชื่อมต่อแบบ Web-to-App
  ควรหลีกเลี่ยงการกำหนดเป้าหมายเฉพาะเว็บไซต์อย่างเดียวหรือแอปฯอย่างเดียว การทำ Retargeting บนเว็บไซต์และบนมือถือนั้นมีความแตกต่างกัน สำหรับการทำ Retargeting บนมือถือ ต้องอาศัยข้อมูลการเข้าสู่ระบบ ขั้นตอนการระบุแหล่งที่มา(Attribution flow) และการระบุอุปกรณ์การสื่อสาร ซึ่งต่างจากเว็บไซต์ซึ่งต้องอาศัยการบันทึกคุกกี้ สิ่งที่คุณควรทำก็คือสร้างรายได้จากลูกค้าที่มาเยี่ยมชมเว็บไซต์(ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนมือถือ) แล้วเชิญชวนให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอปฯบนมือถือ วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายๆจาก Smart Banners ซึ่งเป็นฟีเจอร์ของ AppsFlyer ในการเปลี่ยนคนเยี่ยมชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นผู้ใช้งานแอปฯ
 • การกำหนดความถี่เป็นเรื่องที่สำคัญ
  คุณควรจะกำหนดความถี่ที่ผู้ใช้งานหนึ่งคนจะเห็นโฆษณา เพราะถ้าลูกค้าเห็นโฆษณาบ่อยเกินไป ลูกค้าอาจจะรำคาญซึ่งทำให้เกิดผลเสียต่อแบรนด์ด้วย สิ่งที่สำคัญคือเน้นการกำหนดเป้าหมายที่มีคุณภาพ มากกว่าเน้นเรื่องปริมาณ
 • ควรทำ A/B test อย่างสม่ำเสมอ
  นี่คือที่มาของการทดสอบ Split Audience ของ AppsFlyer คุณสามารถเชื่อมต่อ Audience และกลุ่มเป้าหมายต่างๆกับ Network ได้อย่างง่ายๆ จากนั้นคุณสามารถเลือกวิธีแยก Audience และทดสอบประสิทธิภาพบนแต่ละ Network ซึ่ง Split Audience เป็นฟีเจอร์ช่วยให้คุณสามารถสร้างกลุ่มผู้ใช้ที่ซับซ้อนได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่หลากหลาย หรือ Event value ที่แตกต่างกันออกไป ในขณะเดียวก็สามารถรู้ได้เลยว่าขนาดของ Audience ประมาณเท่าไหร่ กลุ่ม Custom audience เหล่านี้จะถูกอัปโหลดไปที่ Partner network ได้อย่างรวดเร็ว หากข้อมูลของ audience มีการอัปเดต ก็จะถูกแสดงผลบน AppsFlyer ทันที โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม
One-click Connection - AppsFlyer's Audiences

        แยกกลุ่มเป้าหมายเพื่อทดสอบกับแต่ละพาร์ทเนอร์

 • ทดสอบโดย “จำกัด” การเข้าถึง
  แบรนด์สามารถขยายกลุ่มเป้าหมาย Lookalike Audience ได้จากการกำหนดกฏเพิ่มเติม ( Rules based logic) ซึ่งทำได้ด้วยการสร้าง Lookalike Audience ที่ซ้อนกันใน Facebook ยกตัวอย่างเช่น เรากำหนดเป้าหมาย Lookalike 4% แต่ตัด 2% ออก การทำแบบนี้คือการทดสอบกับกลุ่ม Lookalike ที่กว้างขึ้น แต่แยกกลุ่มที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดออกมา ซึ่งก็คือกลุ่มที่มี ROAS สูงสุด

  AppsFlyer's Audiences Venn DIagram แผนผังการรวมหรือแยกกลุ่มเป้าหมายบน AppsFlyer dashboard

ข้อสรุป

การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้งานเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกลยุทธฺกลุ่มเป้าหมาย คุณควรที่จะนำสิ่งที่เรียนรู้จากช่องทางหนึ่งไปใช้ในการตัดสินใจบนอีกช่องทางหนึ่งได้

ที่ AppsFlyer เราพัฒนาฟีเจอร์ Audience ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งคุณสามารถแบ่งกลุ่มเป้าหมายได้ละเอียดและชัดเจนมากเท่าไหร่ การใช้เงินจากการตลาดของคุณก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพ ถึงเวลาแล้วที่การสร้าง จัดระเบียบ วิเคราะห์ และเพิ่มประสิทธิภาพของ Audience จะสามารถทำได้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์มเดียว
หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ Audience ของ AppsFlyer คลิกที่นี่

แปลโดย พัชรีรัตน์ ตระกูลยิ่งยง